Register FAQ Members List Calendar Search Today's Posts Mark Forums Read

Go Back   Bidding Vietnam Travel - Diễn đàn du lịch Việt Nam GÓC THÀNH VIÊN - TRAVEL MATES Khoảng trời riêng của bạn Cây cảnh

Reply
 
Thread Tools Display Modes
  #1  
Old 09-05-2010, 01:13 AM
Meggie's Avatar
Meggie Meggie is offline
Cưỡi Honda Custom | Level 7
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 955
Default Ngắm những cây cảnh 'độc nhất vô nhị'Like us on facebook

TTO - Cây sanh “sư tử” của gia đ́nh anh Vơ Văn Giáp (38 tuổi) và chị Huỳnh Ngọc Ái Giang (34 tuổi), trú tại 42 Phan Chu Trinh, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) vừa có du khách đến từ Hà Nội trả giá một tỷ đồng. Anh Giáp đồng ư bán để trang trải cuộc sống, nhưng chị Giang kiên quyết giữ lại.


Vợ chồng anh Giáp, chị Giang trước cây sanh “sư tử”

Cách đây bảy năm, một lần có người dân tộc Ba Na thuộc phường Thống Nhất, TP Kon Tum đă t́m được cây sanh “sử tử” này trên rẫy của gia đ́nh, gia đ́nh anh Giáp đă mua lại với giá 9 triệu đồng.
Cây sanh “sư tử” mà gia đ́nh anh Giáp sở hữu có chiều dài hơn 2 mét, chiều ngang 0,8 mét rất giống con sư tử đang vươn ḿnh về phía trước, với nhiều hoa văn xoắn đẹp mắt.
Theo những người chơi cây cảnh, th́ đây là cây cảnh sanh “sư tử” giá trị nhất trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum từ trước đến nay.

Chia sẻ nội dung bài viết:
Bookmark and ShareWALKING INTO VIETNAM ON THE SILK ROAD
Vietnam visa on arrival - from $10 per visa | www.VietnamVisaBooking.com
Vietnam visa information


__________________
Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian...
Reply With Quote
  #2  
Old 04-09-2010, 09:16 AM
Hoacomay's Avatar
Hoacomay Hoacomay is offline
Lái Hummer | Level 8
 
Join Date: Jul 2009
Posts: 1,286
Default Cây sanh cổ trồng chậu có bộ rễ ôm đá lớn nhất Việt Nam

(24h) - Cây Sanh "Mộc thạch nghênh phong" cao 3m trồng trong chiếc chậu dài 3m, rộng 2,2m, cao 0,5m nhưng bộ rễ ôm đá của cây dài đến 2,15m, ngang 1m, cao 2,15m.
Là người yêu quư và xem cây cảnh như một người bạn tâm giao nên trước khi đến công ty làm việc và sau khi từ công ty về, ông Bùi Quang Thái lại đến với vườn cây cảnh của ḿnh.
Trong những loại cây mà ông Thái đặc biệt lưu tâm có một cây Sanh cổ được uốn theo thế "Mộc thạch nghênh phong". Tại sao lại là "Mộc thạch nghênh phong"? V́ cây Sanh này có một bộ rễ ôm đá mà thế đứng làm cho cây và khối đá dưới chân gắn chặt vào nhau như đưa toàn thân vươn lên cùng nghênh đón gió.

Cây sanh cổ "Mộc Thạch Nghênh Phong" trồng chậu...

Qua t́m hiểu sách vở và bạn bè trong giới sinh vật cảnh, ông Thái được biết, Sanh là loại cây thân gỗ, có tên khoa học là Ficus indica L. thuộc họ Morace, sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm. Ngoài rễ dưới đất, Sanh c̣n h́nh thành rễ ở trên bề mặt đất từ cành lớn hoặc thân. Đặc điểm của Sanh là cành dẻo dễ uốn. Ông Thái hiểu đời sống của cây cũng tựa như đời sống con người. Nên ông đă cho uốn cây Sanh, theo thế đón mừng một người bạn hữu thân t́nh mà tri kỷ.
... có bộ rễ ôm đá lớn nhất Việt Nam

Cây Sanh "Mộc thạch nghênh phong" của ông cao 3m trồng trong một chiếc chậu có kích thước: dài 3m, rộng 2,2m, cao 0,5m. Nhưng chính bộ rễ ôm đá của cây lại thu hút cái nh́n của người xem, v́ nó dài đến 2,15m, ngang 1m, cao 2,15m. Chu vi của cả bộ rễ ôm đá này lên đến 5,5m. Theo xác định của bộ môn Dược liệu, trường Đại học Dược Hà Nội, xét theo mẫu vật lấy tại cành nhánh của cây Sanh này cho số tuổi khoảng 165 năm tuổi, như thế tuổi của cây c̣n phải hơn nữa. Nên nh́n vào cây là hiểu được phần nào đời sống tưởng chừng như thầm lặng nhưng bền vững. Đó là t́nh yêu của người dành cho cây cảnh mà ở đây là một cây Sanh cổ cần bàn tay, con mắt chăm tưới cẩn thận, chu đáo.

Xin giới thiệu đây là đề xuất kỷ lục Việt Nam đang trong quá tŕnh xem xét, thẩm định.
Reply With Quote
  #3  
Old 27-09-2010, 07:19 AM
Lion King's Avatar
Lion King Lion King is offline
Giày cao cổ | Level 3
 
Join Date: Sep 2009
Posts: 125
Default Vườn cây trăm tỉ của lăo nông dân

(VTC News) - Ông Vĩnh gây choáng váng cho giới chơi cây Nam Định khi bán một cây sanh cho bà Lê Hương Vân với giá 200 cây vàng. Thời gian sau, bà này đă bán cho một đại gia với giá 300 cây vàng.


So với vườn cây của các đại gia sành chơi cây ở đất Bắc như Thành “đất”, Phiến “cá”, Toàn “đô-la”, Thành “vàng”… th́ vườn cây của ông Phạm Văn Vĩnh chưa thấm vào đâu. Có người định giá vườn cây của ông cỡ vài chục tỉ, có người định giá quá lên th́ cỡ trăm tỉ. Chuyện giá trị cây cảnh rất khó nói. Có người coi vườn cây của ông chỉ trị giá bằng cái ḷ gạch (làm củi đốt gạch), song có người th́ cho là vô giá.


Ông Vĩnh bên cây sanh vừa đoạt huy chương vàng Festival cây cảnh năm 2010 ở Hải Pḥng. Ảnh chụp lại.

Tuy nhiên, với những gốc cây trị giá vài ba tỉ mà ông đă bán, cũng đủ biết giá trị thực sự của khu vườn hàng ngàn cây này “khủng” như thế nào. Điều quan trọng, chủ nhân của nó không phải là các đại gia được thiên hạ gắn chữ “đất”, “vàng” hay “đô-la” ở đằng sau tên, mà chỉ là một ông nông dân chân đất. Đă có nhiều đại gia tính chi li từng gốc cây và cho rằng nó ngót trăm tỉ, thôi th́ cứ cho là vườn cây của ông nông dân này trị giá trăm tỉ đi.

Vườn cây của ông nông dân Phạm Văn Vĩnh nằm ngay mặt con đường xuống băi biển Quất Lâm, thuộc xă Hải Phương, Hải Hậu, Nam Định. Tuy nhiên, đứng ở đường chả nh́n thấy cây cối đâu cả. Tường cao, rào sắt kín mít, chỉ có chiếc cổng nhỏ dẫn vào trong. Tôi đă từng đi mỏi chân trong vườn cây cảnh của Toàn “đô-la” ở Việt Tŕ và ngồi ê mông trên ô tô mới đi hết vườn cây của Phiến “cá” ở Vĩnh Yên, song vẫn bị choáng ngợp bởi vườn cây của lăo nông dân này.


Một góc nhỏ vườn cây của ông nông dân Phạm Văn Vĩnh.

Ngôi biệt thự ch́m nghỉm giữa vườn cây với đủ các loại sanh, si, đa, đề, rồi tùng, khế, quế, du… Chiếm đại đa số vẫn là sanh, một loại cây được ưa chuộng từ mấy trăm năm nay.

Ông chủ Phạm Văn Vĩnh trông tướng đúng là một nông dân chính cống. Ông giản dị, ngại ngùng, thậm chí “sợ” chụp ảnh lên báo. Thế nhưng, khi nói về cây, ông thoát xác thành một chuyên gia thực thụ. Theo ông, sở dĩ từ cổ chí kim, cho đến hiện tại, người chơi cây vẫn chuộng sanh là v́ vẻ đẹp tận cùng của nó. Nó đẹp từ h́nh thức (từ những chiếc lá, thân, cành, rễ) cho đến tâm hồn (sức sống mănh liệt, trường tồn). Không có loài cây nào kỳ lạ như sanh, trồng trên đất sống khỏe, trồng trên đá vẫn sống tốt, thậm chí ngâm trong nước cũng vẫn xanh tươi. Ở hoàn cảnh nào sanh cũng mọc rễ tua tủa t́m sự sống. Con người cứ nh́n vào cây sanh mà học tập, mà vươn lên, bất chấp mọi hoàn cảnh. Vẻ đẹp của sanh ẩn ở cái ư nghĩa đó.

Tôi lang thang khắp đất Nam Định và thấy đâu đâu cũng bạt ngàn sanh, sanh được trồng kín vườn, trồng đầy bờ ao, dọc đường làng, ngơ xóm. Nhưng tại sao sanh vẫn quư như thế? Để giải đáp câu thắc mắc, lăo nông Phạm Văn Vĩnh dẫn tôi đến gốc sanh mà ông đặt tên là “Mai Ḅ”. Sở dĩ ông đặt tên cho gốc cây là Mai Ḅ, v́ trông nó giống như một con rùa đang ḅ.


Cây sanh có tên Mai Ḅ đă được bán với giá 3 tỉ đồng.

Thú thực, tôi nh́n măi mà không tưởng tượng ra vẻ đẹp bạc tỉ của nó ở chỗ nào. Toàn bộ thân cây trùm kín lên một tảng đá, những cái rễ xù x́, mốc thếch, ḅ loằng ngoằng. Ông Vĩnh bảo, chính cái sự mốc thếch, xù x́ đó đă tạo nên giá trị của cây cảnh. Với sanh, dù có được trồng tràn làn khắp cả nước, nhà nhà có sanh, làng làng rợp bóng sanh, th́ những cây sanh già cỗi vẫn cực kỳ giá trị. Tuổi đời của cây sanh thể hiện ở h́nh thù cổ quái và đặc biệt là màu mốc trắng của thân, rễ. Dù công nghệ làm cây cảnh có cao thủ thế nào, cũng không thể làm ra cái màu mốc trắng đặc trưng. Chỉ có thời gian cả trăm năm mới giúp thân và rễ của cây lên màu như thế.

Nghe lời ông Vĩnh giảng giải, tôi mới hiểu v́ sao cây sanh của Toàn “đô-la” ở Việt Tŕ có giá cả triệu đô-la, bởi v́ toàn bộ thân cây đă lên màu trắng xóa. Giới chơi cây tin rằng, những cây lên màu mốc trắng kín thân như thế, th́ ở Việt Nam chỉ đếm được trên đầu ngón tay và giá trị của nó bao giờ cũng là tiền tỉ.


Cây sanh này đă được bán cho ông Thịnh ở Hải Pḥng với giá 2 tỉ đồng.

...và cây sanh 1 tỉ đồng.

Mặc dù nghe ông Vĩnh tả kỹ lưỡng về vẻ đẹp của nó, song tôi vẫn choáng khi ông Vĩnh bảo rằng, ông đă bán cây này cho anh Thịnh ở Hải Pḥng với giá 3 tỉ đồng. Tôi choáng là v́ chuyện ông đă bán cây là có thực và giá trị 3 tỉ đồng là giá trị thực, chứ chẳng phải kiểu định giá vống lên như các đại gia khác, kiểu như: “Có người trả từng này, nhưng tôi không bán”. Cạnh cây sanh Mai Ḅ, là hai cây sanh nữa, cũng già cỗi, cổ quái không kém, mọc giữa khối đá đặt trong bể nước. Hai cây này cũng đă được anh Thịnh mua cách đây 3 tháng, một cây 2 tỉ, một cây 1 tỉ đồng. Như vậy, riêng 3 cây sanh ông Vĩnh vừa bán, thu về tổng cộng 6 tỉ đồng – một số tiền quá khủng khiếp so với một người nông dân.

Ông Vĩnh kể chuyện bán cây sanh cho đại gia tên Thịnh mà như người mất hồn. Dân chơi cây đều có tâm trạng đó cả. Họ thường ít khi bán cây đẹp, cây độc, cây trị giá tiền tỉ trong vườn của ḿnh. Túng thiếu quá th́ chỉ bán cây cỡ vài chục, vài trăm triệu mà thôi. Ông Vĩnh cứ thắc mắc không hiểu anh chàng tên Thịnh này lấy đâu ra lắm tiền thế. Ông đ̣i 3 cây sanh này 6 tỉ, là hơi đắt một chút, song anh ta chẳng thèm mặc cả câu nào, lại c̣n yêu cầu ông định giá cả vườn, để anh ta tính toán rồi bê cả đi. Bán hết vườn cây, giữ một đống tiền cũng chả biết để làm ǵ, nên ông không giám định giá.


Những cây sanh được định giá bạc tỉ có rất nhiều trong vườn nhà ông Vĩnh.

Mua xong 3 cây sanh, trả luôn 6 tỉ đồng, nhưng anh Thịnh không bứng ngay cây đi, mà đề nghị ông Vĩnh tiếp tục chăm sóc giúp, v́ khu vườn ở Hải Pḥng chưa hoàn thiện. Năm ngoái, anh này cũng đă mua 3 cây sanh của ông với giá 1,8 tỉ đồng. Cứ nghĩ đến lúc chia tay 3 cây sanh quư, ông Vĩnh lại rầu ḷng.

C̣n nhớ, năm 2005, ông Vĩnh gây choáng váng cho giới chơi cây Nam Định khi bán một cây sanh cho bà Lê Hương Vân (đại gia vải sợi) ở TP. Nam Định với giá bằng 200 cây vàng. Tuy nhiên, chỉ thời gian sau, ông Vĩnh nghe tin bà này đă bán cho một đại gia ximăng ở Ninh B́nh với giá 300 cây vàng. Chỉ chớp mắt mà ông mất đứt 100 cây vàng. Đúng là chẳng có ǵ khủng khiếp và bất ngờ bằng giá trị của cây cảnh.

(C̣n tiếp)
__________________
Gió đâu gió mát sau lưng ...
Reply With Quote
  #4  
Old 06-10-2010, 08:33 AM
Went's Avatar
Went Went is offline
Cưỡi lạc đà | Level 4
 
Join Date: May 2010
Posts: 448
Default Ngắm những cây cảnh 'độc nhất vô nhị'

– Những cây cảnh "đại khủng triệu đô" đă làm nên một triển lăm cây cảnh độc nhất vô nhị từ trước đến nay.

Lần đầu tiên trong lịch sử làng chơi cây cảnh Việt Nam, những cây cảnh “chỉ có trong huyền thoại” đă quần tụ tại Triển lăm cây cảnh chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Người xem măn nhăn với cơ hội ngàn năm có một để mục sở thị những tuyệt tác “không bút nào tả xiết”.

Hàng ngàn cây cảnh nghệ thuật từ khắp các mọi miền đất nước đă có mặt trong Đại lễ ngàn năm. Ngày hôm nay, 06/10, mới là ngày BTC mở cửa đón khách tham quan, thế nhưng, hàng ngàn lượt người đă “tranh thủ” t́m mọi cách để… ghé mắt ḍm từ ngày 5/10.

Những cây cảnh “siêu khủng” được giới chơi cây định giá nhiều triệu đô khiến người xem phải… choáng. Đương nhiên, với giá trị tài chính tầm đó, những “tuyệt tác” trên, chỉ để… ngắm, và các chủ sở hữu, có lẽ phải dùng… bao tải để đựng tiền, nếu như có ư định chuyển nhượng.


"Chung một cội nguồn"


"Cửu long tranh châu".


"Long cuốn thủy"


Người xem ngợp giữa vườn cây độc nhất vô nhị.


"Cổ - kỳ - mĩ - văn".


Siêu cây "Mâm xôi con gà"


Những tác phẩm chỉ có từ ư tưởng sáng tạo.


Phối cảnh Khuê Văn Các dưới gốc cây đại thụ.

Những tuyệt phẩm bằng gỗ lũa, đá... cũng có mặt để làm nên một quần thể sinh vật cảnh chưa từng có. Người xem như bị lạc giữa "mê hồn trận" ngày hội của sự sáng tạo và tài hoa đất Việt.


Cổng trời?


"Rồng thời Lư" - tác phẩm gỗ lũa của Bà Rịa - Vũng Tàu.


Lũa h́nh Rồng.Tác phẩm đá "Chim Việt"


Bộ lũa h́nh... nấm hay h́nh cây cổ thụ?!.


Những tuyệt phẩm chỉ để... ngắm!
__________________
Dù có đi bốn phương trời, ḷng vẫn nhớ về Hà nội ...
Reply With Quote
  #5  
Old 08-10-2010, 07:24 AM
Meggie's Avatar
Meggie Meggie is offline
Cưỡi Honda Custom | Level 7
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 955
Default Re: Ngắm những cây cảnh 'độc nhất vô nhị'

Choáng, sốc... với những thứ triệu đô bày ở Mỹ Đ́nh

VTC News) - Choáng váng, sốc, ngất xỉu... là những cảm xúc của du khách khi thưởng lăm những sinh vật cảnh đến từ mọi miền Tổ quốc được trưng bày ở Mỹ Đ́nh.

Có thể nói, chưa từng có cuộc triển lăm sinh vật cảnh nào hoành tráng như cuộc triển lăm sinh vật cảnh nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Hà Nội và Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Mỹ Đ́nh.

Trên diện tích rộng vài chục ha được lấp kín bởi các loại sinh vật cảnh, là những thứ đẹp nhất, đắt nhất, đến từ mọi miền Tổ quốc. Các đại gia, giới chơi sinh vật cảnh "ủ" tác phẩm của ḿnh bao nhiêu năm nay để rồi trưng ra nhân dịp ngàn năm có một này.

PV VTC News đă mất hai ngày trời cuốc bộ, song mới chỉ ngắm được một phần các tác phẩm trong cuộc triển lăm đại quy mô này. Không thể t́m nổi một tác phẩm có giá triệu đồng Việt Nam. Hầu hết chúng được định giá tiền tỉ và triệu đô. Sau đây là một số tác phẩm gây "choáng" cho người thưởng lăm:Ngay cổng vào Bảo tàng Hà Nội là tác phẩm gỗ lũa hoành tráng có tên "Cửu Long Thành Cổ" - tức 9 con rồng tạo ra cổng thành của anh Phan Minh. Tác phẩm này làm bằng gỗ sao xanh, nặng 5 tấn. Mọi người chứng kiến đều trầm trồ v́ vẻ đẹp của nó. Giá của tác phẩm này là... vô giá!

Tác phẩm "Ngư long bảo ngọc" nặng 22 tấn này đến từ Đắk Lắk. Đó là một khối ngọc tự nhiên h́nh rồng. Có người trả giá 5 tỉ đồng từ nhiều năm trước, song ông chủ Phạm Quốc Lương không có ư định bán. Cái giá của nó cũng phải tính bằng nhiều triệu USD.


Tác phẩm "Tứ linh quy tụ" là một cây lũa sao xanh nặng 6 tấn, có tuổi hàng ngàn năm. Nếu hầu bao không có nhiều triệu đô th́ xin đừng hỏi giá!


Tác phẩm "Voi thần" đến từ Bắc Ninh không thể mua được bằng tiền. Chỉ có nhiều tiền mới hy vọng mua được!

Ông chủ Vơ Ngọc Hà đến từ Lâm Đồng với dáng vẻ ngạo nghễ tuyên bố tác phẩm gỗ lũa h́nh con rùa này có giá 1 triệu USD.

C̣n tác phẩm "trứng rồng" nhỏ bằng quả trứng gà so này, cũng của anh Vơ Ngọc Hà, th́ phải... 2 triệu USD. Đây là viên mă năo h́nh quả trứng hoàn toàn tự nhiên. Khi xoay chuyển tứ phía, màu hồng bên trong đều lắng xuống dưới, giống như ḷng đỏ trứng gà lắng xuống. Giá trị khủng khiếp của nó là ở chỗ đó.

Siêu cây cảnh "Ông Bụt" của đại gia Toàn "đô-la" ở Việt Tŕ cũng xuất hiện ở triển lăm. Siêu cây cảnh này đă được trả 25 tỉ đồng từ 3 năm trước, song anh chưa bán. Đại gia này không phát giá nó bao nhiêu v́ anh không có ư định bán.

Siêu cây cảnh của Toàn "đô la" đă bị "đánh bẹp" bởi siêu cây của đại gia Phạm Gia Thịnh đến từ Hải Pḥng. Anh phát giá cây này 1,5 triệu USD.

Cây sanh cổ "Đằng vân thập toàn" này của đại gia Phạm Gia Thịnh th́ rẻ hơn. Nó chỉ có giá... 20 tỉ đồng mà thôi!

Mọi sinh vật cảnh trong diện tích mấy chục ha đều ngả mũ chịu thua giá trị của cây sanh "Mâm xôi con gà" của đại gia Thành "vàng". Đại gia này tuyên bố, ông nào không bỏ ra 120 tỉ, tức 6 triệu USD th́ đừng hy vọng bứng cây về nhà.

Tác phẩm rồng cuốn lộc b́nh khổng lồ tạo tác từ lũa này không thể định giá nổi.

Tác phẩm lũa "Bát tiên quá hải" cũng khiến người xem phải vỡ tim khi biết giá của nó.

Cây dó bầu cao 6,8m chứa trầm 120 tuổi...

...và chiếc giường bằng gỗ dó bầu có chứa trầm hương đến từ Phú Yên này cũng là... vô giá. Chủ nhân của nó, nghệ nhân Vơ Hiệp, tuyên bố không ai có thể mua được. Anh ta vất vả đem ra Hà Nội để các đại gia... thèm muốn. Anh này bảo, không đại gia nào có đủ tiền để được ngả lưng trên chiếc giường có một không hai này.

Khiêm tốn nhất về giá cả ở triển lăm có lẽ là chiếc trường kỷ đến từ Nghệ An. Nó được làm từ một cây gỗ nguyên khối khổng lồ, cỡ chục người ôm mới xuể. Giá của nó chỉ ít ỏi ở mức... 3 tỉ đồng.

Giản dị nhất có lẽ là cây thông có tên "Đôi bờ" đến từ Quảng Ngăi. Cây thông này cực kỳ đặc biệt v́ nó nảy rễ từ thân khi thân cây gác ở "bên kia bờ". Giá của nó chỉ là 1,7 tỉ đồng. Theo chủ nhân cây thông, đă có mấy đại gia ra giá 1,4 tỉ, song anh chưa bán. Cứ phải đúng 1,7 tỉ mới chuyển nhượng.
Ḿnh thích cây "Đôi bờ" này
__________________
Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian...
Reply With Quote
  #6  
Old 24-01-2011, 06:33 AM
Hà Chi's Avatar
Hà Chi Hà Chi is offline
Cưỡi lạc đà | Level 4
 
Join Date: Nov 2008
Posts: 443
Default Re: Ngắm những cây cảnh 'độc nhất vô nhị'

Vườn mai tiền tỷ của “đại gia” cây cảnh

– Vườn mai của một lăo ông với những cây mai trị giá tiền tỷ giữa Sài G̣n. Để có được những cây mai tiền tỷ, vị “đại gia” đă từng phải bán cả bộ bàn ghế trong nhà, vay mượn tiền mua mai thậm chí suưt bỏ mạng chỉ v́ mê mai, “si t́nh” loài hoa này…

Vườn mai tiền tỷ

Đến làng mai Thủ Đức, TP.HCM hỏi vườn mai Minh Thùy ai cũng trầm trồ: “Mai tiền tỷ của lăo Thông chứ ǵ?”. Nằm ngay mặt tiền quốc lộ 13, phường Hiệp B́nh Phước, quận Thủ Đức, vườn mai Minh Thùy của lăo nông Phàn Xuân Thông từ lâu đă trở nên nổi tiếng khắp vùng. Không ai nghĩ ngay đường quốc lộ lại có một vườn mai rộng hơn 4.000m2 với đủ loại mai.

Cây mai tiền tỷ được trả giá 100.000 USD Tết năm 2010 nhưng lăo nông không bán.Lăo nông mê mai bên cạnh cây mai tiền tỷ của ḿnh

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn mai, ông già “mai Minh Thùy” cười hể hả, năm nay nhờ kinh nghiệm, quyết định chọn ngày lặt lá mai sớm nên có thể gọi là trúng mùa. Với dân trong nghề, thành bại một vụ mai – tương đương với việc được hoặc mất tiền tỷ quyết định phần lớn vào ngày lặt lá cho mai nở.


“Năm nay, nhiều nhà vườn cho lặt lá vào 15, 16 tháng Chạp âm lịch là có thể thành công. Tôi quyết định ngày lặt lá chỉ đúng… 3 tiếng đồng hồ cho cả vườn mai 4.000m2 khi thấy nắng bắt đầu hửng ngày 17/12 âm lịch. Với khí hậu thất thường mưa nắng thế này, ḿnh chỉ cần sơ sẩy một chút là cả vườn mai Tết đi tong” – ông nhấn mạnh.
Và đến giờ, lăo nông mê hoa có thể thở phào nhẹ nhơm với vườn mai của ḿnh. Lăo tự hào: “Năm nay chắc chắn sẽ có vườn mai đẹp như mơ cho mà xem”.Mai “mẫu tử” gồm mai mẹ và mai con bên cạnh.


Những cây mai có h́nh dáng không đụng hàng, được các đại gia săn t́m.
Yêu mai đến nỗi, chỉ cần nh́n nụ mai ông già cũng biết cây mai đang sinh trưởng tốt hay không? có ra hoa đều đúng ngày mùng 1 Tết hay không? Chăm sóc mai, ông già hết canh trời nắng rồi lo trời mưa, thậm chí đêm về c̣n canh từng giọt sương, sương ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến mai nở…


Nói về những cây mai tiền tỷ của ḿnh, lăo Thông gọi chúng là “những tác phẩm” nghệ thuật chứ không chỉ là cây mai vô tri. Để có vườn mai như ngày hôm nay, ông đă phải vật lộn suốt 21 năm qua, có lúc phải đánh đổi bằng cả gia tài, mồ hôi và máu.
Đam mê là vậy, mà có lúc lăo tưởng phải bỏ cuộc, chuyển nghề v́ không thể trụ lại với loại mai “đỏng đảnh”, nhiều rủi ro nhưng lắm công phu này.

Suưt mất mạng v́ mai!

Lăo kể, năm 2000, v́ quá ham làm mai Tết muốn tranh thủ xuống miền Tây mua mai lên làm dịp Tết Nguyên Đán, lăo cùng mấy người bạn, người làm vườn lặn lội nửa đêm đi xe xuống miền Tây lấy mai. Giữa đường, xe của lăo gặp tai nạn khi đụng phải chiếc xe khách khác, một người chết, 3 người bị thương nặng.

Những cây mai có h́nh dáng không đụng hàng, được các đại gia săn t́m.Cây mai “độc nhất vô nhị” h́nh số 8 (phát lộc – lộc phát) được ông Thông mua từ Huế cách đây 2 năm.

Tỉnh dậy trong bệnh viện với hai chân găy ĺa, mặt bị móp một bên thái dương sau cú va đập mạnh lăo vẫn nhắc đến mấy cây mai, vườn mai khiến bác sỹ lên tiếng: “Mạng c̣n chưa lo sao mà cứ hỏi mấy cây mai suốt thế?”…


Và lăo nằm viện với tâm trạng tuyệt vọng: bạn mất, xe hư, nợ nần chồng chất, sự nghiệp với mai cũng tan tành… “Có lẽ, đây là lần thử thách lên đến tội đỉnh của tôi với cái nghề làm mai, trồng mai này” – lăo Thông ngậm ngùi.

Thế nhưng, có lẽ cái duyên với mai vẫn c̣n, sau tai nạn đó lăo vẫn quyết làm lại từ đầu với loài hoa tên mai. Nghĩ tới việc phải có nghề tay trái để “lấy ngắn nuôi dài”, để kiếm tiền nuôi cái nghiệp, quán cà phê sân vườn cạnh vườn mai ra đời với mục đích chính là nuôi lăo cùng vườn mai.

Mỗi lần nói về chuyện cây mai, mắt lăo lại sáng rực, miệng liến thoắng kể sự tích những cây mai đă cất công sưu tầm được.

Lăo chỉ vào từng gốc mai cười hể hả: “Đây là cây mai tôi đổi bằng bộ bàn ghế gỗ trong nhà rồi cộng thêm tiền túi nữa mới mua được. Đây là cây mai mẫu tử, với cây mẹ và cây con nằm cạnh nhau, đây là cây mai có bộ rễ dáng uy nghi…”.
Chiêm ngưỡng một số cây mai tiền tỷ của ông Thông.

Mỗi lần phải bán đi cây mai quư, lăo lại thấy tiếc và xót… “Nhưng nếu cứ giữ cho ḿnh, bán nhà chắc cũng không có tiền chăm sóc cả vườn mai thế này. Tôi đành sang nhượng cho bạn bè hoặc cho thuê rồi lại đi lùng mai quư cho thỏa niềm đam mê này” - ông lăo cười hiền.


Năm rồi, 2 cây mai quư ngót ngét cả tỷ bạc của “đại gia” mai bị chết. Cũng có năm, “đại gia” tiền tỷ trong vườn nhưng nhà không có nổi tiền ăn Tết. Ấy vậy mà chưa khi nào lăo có ư định từ bỏ cái nghề trồng, chăm mai hay đúng hơn là cái nghiệp với cây mai.

Lăo đùa: “Nếu tôi làm nghề khác có khi tôi giàu to rồi cô ạ. Mang cái nghề vừa nhiều rủi ro vừa lắm công phu này mà không hiểu sao đam mê không dứt ra được”.

Thái Phương
Reply With Quote
  #7  
Old 06-02-2011, 08:26 PM
Hoacomay's Avatar
Hoacomay Hoacomay is offline
Lái Hummer | Level 8
 
Join Date: Jul 2009
Posts: 1,286
Default Re: Ngắm những cây cảnh 'độc nhất vô nhị'

Bỏ tiền thuê cây cảnh triệu đô chơi Tết

Không ít đại gia đang “đánh tiếng” t́m thuê cây triệu đô có mặt tại vườn “kỳ hoa dị thảo” dịp Đại lễ để chơi tết Tân Măo.

Thuê cây triệu đô chơi Tết

Triển lăm sinh vật cảnh chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội dịp tháng 10/2010 vừa qua là cơ hội hiếm hoi để hàng ngàn cây cảnh thế đẹp từ khắp mọi miền về quy tụ.
Đa phần người dân Thủ đô thời gian đó đều “tranh thủ” đi ngắm và chụp ảnh bên cây quư. Nhất là khi biết được, nhiều cây cảnh đem tới trưng bày đều có giá… triệu đô, họ chỉ dám “kính nhi viễn chi”. Chỉ một số ít trong lượng khách ngắm cây thời gian đó mới “bí mật” lấy số điện thoại của chủ nhân các “cây khủng” với dự định thuê cây về chơi tết Tân Măo.
Thời điểm đó, ngoài những cây cảnh “có tiếng” được ghi kỷ lục như Cửu long tranh châu của đại gia Thành “đặc công”, Chung một cội nguồn…; đặc biệt, “siêu cây triệu đô” mâm xôi con gà của đại gia Thành “vàng” đất ngă ba sông được dư luận đồn đoán có giá tới… 6 triệu đô khiến hàng chục ngàn lượt người mỗi ngày chen chân để nh́n tận mắt.Tuyệt phẩm "Mâm xôi con gà"

Một số chủ cây cũng bí mật đánh tiếng, rằng “nếu mâm xôi con gà 6 triệu đô th́ cây của họ cũng phải được ngồi chung chiếu…”. Thụ lâm bồng thạch, Thụ mộc nghênh phong của đại gia Tuyến “than” đất thành cổ Sơn Tây cũng nhấp nhổm “đội giá” lên tới chục con số đứng cạnh nhau.
Tuy nhiên, nói ǵ th́ nói, những tác phẩm cây cảnh đó cũng xứng đáng là những kiệt tác có một không hai. Độ quư và hiếm của nó tạo nên cái “độc”. Và, đó là lư do khiến nhiều đại gia muốn được “mua quyền sở hữu” trong ba ngày tết những cây siêu quư này.
Giám đốc một công ty bất động sản vừa mới nổi ở Hà thành đă ngỏ ư muốn được thuê một trong các cây khủng này về chơi tết, đă được anh trợ lư sốt sắng đi đặt vấn đề với chủ cây. Đại gia mới nổi này tâm sự thành thật, rằng “không phải chủ ư chơi ngông” và cũng biết là rất khó để có thể… thuyết phục được chủ cây đồng ư.
Lư do: thứ nhất, chủ nhân của những cây quư này cũng là những đại gia, cho nên với họ, tiền không phải là vấn đề. Thứ hai, những cây triệu đô như thế, một cái tay cành đă có giá tiền… trăm triệu. Nếu chẳng may sơ ư đánh găy mất một cái cành, chắc chẳng tiền nào có thể đền được.
Chủ nhân một vườn cây lớn đất Sơn Tây cho biết: “Trong làng cây, những cây có danh tiếng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Không phải ai cũng làm được, và không phải dăm bữa nửa tháng là có thể “nặn” một cái cây có tuổi đời hàng trăm tuổi. Đó là chưa nói tới, không ai “ép” cái cây nó tạo thế được theo ư của ḿnh.
Cho nên, một cây thế độc như “Mâm xôi con gà” sẽ không bao giờ có Mâm xôi con gà thứ hai.”.
Chính bản thân ông chủ vườn này cũng đă từng nhận được nhiều cuộc điện thoại đề nghị cho thuê những cây cảnh giá trị lớn (tiền tỷ) để về chơi Tết, nhưng đành khước từ. Ông chia sẻ chân thật: những cây quư ḿnh có được là nhờ duyên và may mắn, nên không dễ rời xa nó. Hơn nữa, chưa có tiền lệ “bảo hiểm” cây cảnh ở Việt Nam và ở thế giới, nên chẳng may có xảy ra mất mát, găy tay cành… th́ thiệt hại không thể lường.
Cũng giống như trường hợp đại gia bất động sản mới nổi kể trên, đại gia X. có ư định đi thuê cây khủng về chơi Tết v́ lư do… tâm linh.
“Một cái cây đại thụ tuổi đời hàng trăm năm, qua biết bao thế hệ, chắc chắn nó có thần trong đó. Hơn nữa, những siêu cây đó, cành lá, chồi lộc đều hoàn thiện tới mức không có điểm nào để chê, nên nếu thuê được những cây đẹp đó về để trong nhà, sẽ mang lại nhiều phước lộc!” – đại gia X. lư luận.
Với lư lẽ đó, ông X. lặn lội và… đánh liều đi thuê cây khủng về bày nhà, nhưng cuối cùng ông đều bị khước từ, mặc dù ông cam đoan “cây thuê về để ở nhà riêng, sẽ có người theo dơi, bảo vệ 24/24 và không để bất cứ sơ suất nào xảy ra”…

Cây quư ngày càng hiếm

Có kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê cây chơi Tết nhiều năm, nữ chủ nhân của công ty cây cảnh Anh Thư (Hà Nội) cho biết: ngày càng hiếm những cây cảnh quư, cổ, khủng; và giá cây tết Tân Măo năm nay, theo nhận định của chị, có thể “leo giá” từ 15% - 20% so với năm ngoái.
Chỉ c̣n gần một tháng nữa là đến Tết Tân Măo, tuy nhiên, khi được hỏi về thị trường cây cảnh Tết năm nay, bà chủ đầy kinh nghiệm này phân tích: một gốc đào Nhật Tân cổ có chiều cao 1m2 – 1m5, tết 2010 cho thuê có giá từ 12 – 15 triệu/gốc. Tuy nhiên, càng ngày càng hiếm những gốc đào cổ đó. Đất trồng đào của làng Nhật Tân ngày càng bị thu hẹp, những cây đào cổ đánh lên, trồng xuống cũng bị hao tổn, mai một đi…, nên khách chơi đào muốn t́m gốc đẹp, chỉ họa hoằn mới có.Không ít đại gia đang “đánh tiếng” t́m thuê cây triệu đô có mặt tại vườn “kỳ hoa dị thảo” dịp Đại lễ để chơi tết Tân Măo.

Đối với đào núi, đào mốc Sơn La, năm nay sẽ hiếm hơn bởi lư do: đào núi cũng là loài cây rừng, và bị ngành kiểm lâm nghiêm cấm khai thác, chặt phá v́ mục đích kinh tế. Nhiều năm trước, hàng ngàn gốc đào núi Sơn La ùn ùn chảy về Hà Nội đa phần là đào nhà, được người dân chặt bán cho tư thương. Năm nay, số đào nhà đó cũng đă cạn kiệt. “Người tính không bằng trời tính. Chẳng may, từ giờ đến Tết có một trận mưa, một đợt nắng nóng kéo dài hay một đợt rét đậm cũng ảnh hưởng tới chu kỳ ra hoa của đào, quất…” – chủ nhân Anh Thư cho hay.
Chị cũng khẳng định, v́ sự khan hiếm của đào, quất Nhật Tân và những cây cảnh chơi Tết có thương hiệu, nên khách hàng của chị phần lớn những khách quen nhiều năm mới có cây cho thuê chơi Tết.
Nhiều trung tâm cho thuê cây cảnh cũng thừa nhận: Đối với những khách mới, nếu có nhu cầu thuê cây khủng, chắc chắn sẽ không được “ưu tiên số 1” như các khách thường niên.

Theo Vietnamnet
Reply With Quote
  #8  
Old 10-02-2011, 09:44 AM
Alex_Truyen's Avatar
Alex_Truyen Alex_Truyen is offline
Giày cao cổ | Level 3
 
Join Date: Nov 2008
Posts: 189
Default Re: Ngắm những cây cảnh 'độc nhất vô nhị'

Đại gia đồng nát bỏ 150 tỉ đồng mua cây


VTC News) - Cái tên Phạm Đức Thịnh, hay c̣n gọi là Thịnh “Hải Pḥng”, Thịnh “đồng nát” mới chỉ được biết đến khoảng 2 năm nay, song đă nhanh chóng nổi đ́nh nổi đám. Chỉ trong ṿng khoảng 2 năm, vị đại gia chuyên buôn bán đồng nát này đă bỏ ra 150 tỉ đồng để mua rất nhiều cây đẹp về chơi.

Giới chơi cây cảnh vốn choáng nhất là 2 đại gia Toàn “đô la” ở Việt Tŕ và Phiến “cá” ở Vĩnh Phúc. Đại gia Toàn “đô la” nổi tiếng là v́ trong 10 năm qua, đă bỏ ra tổng cộng 120 tỉ đồng mua tổng cộng 500 cây, đều thuộc loại cực đẹp, có tên có tuổi. Đại gia này lập ra mấy công ty khai thác vật liệu xây dựng, chế biến thép để sản sinh ra tiền phục vụ thú chơi cây cối.Cây sanh dáng long trị giá triệu đô của Thịnh "đồng nát".


Đại gia Phiến “cá” cũng khiến giới chơi cây Hà thành méo mặt khi anh mua sạch cây cối của thủ đô đem về “vườn thượng uyển” rộng mấy ha của ḿnh ở giữa TP. Vĩnh Yên. Ai đă từng vào vườn cây của đại gia này th́ đều ngả mũ bái phục. Đi xem cây phải ngồi ô tô, chứ đi bộ th́ có mà cả ngày cũng không hết vườn. Chưa ai định giá vườn cây của đại gia này, song có lẽ, có đến quá nửa cây đẹp vốn thuộc sở hữu của các đại gia Hà thành đă bị bứng về đây.

Ngoài ra, một người nữa của Phú Thọ (lại là người đất Tổ), cũng đă ghi tên vào câu lạc bộ tỉ phú chơi cây, đó là ông Thành “vàng”, chủ mấy hiệu vàng có tên Nam Thành. Năm qua, đại gia này đă nổi đ́nh nổi đám bởi có cây “mâm xôi con gà”, mà tự ông định giá lên đến 120 tỉ đồng. Chuyện cây “mâm xôi con gà” có đến từng đó hay không, c̣n phải chờ người mua, song có thể khẳng định, ông chủ hiệu vàng này cũng là một đại gia hàng đầu về cây cảnh ở Việt Nam, hiện sở hữu vườn cây trị giá cả trăm tỉ.Nếu mấy năm trước, hai đại gia Toàn “đô la” và Phiến “cá” gây sóng gió với giới chơi cây cả nước, v́ khả năng thu gom sạch sẽ cây đẹp, th́ 2 năm nay, cái tên Thịnh “Hải Pḥng”, Thịnh “đồng nát” lại nổi lên như “bom tấn”. Đại gia này không nổi danh trên báo chí, nhưng nổi danh trên các diễn đàn cây cảnh, thường xuyên xuất hiện trong các cuộc bàn luận sôi nổi của giới chơi cây. Chẳng ai biết rơ tung tích đại gia này, nhưng ai cũng kể với lời lẽ thán phục rằng tiền nhiều như nước, mua cây như chớp.


Nhiều người đồn thổi, rằng tay này chắc là “xă hội đen” rửa tiền bằng cách mua cây cảnh, lại có người đồn chắc là quan lớn cướp được tiền thiên hạ, nên mới mua cây bạc tỉ cứ như mua mớ rau. Tóm lại, trong giới chơi cây, ai cũng biết cái tên Thịnh “Hải Pḥng”, nhưng tuyệt nhiên chả biết ông này là ai.Siêu cây cảnh trị giá 1,5 triệu đô của anh Thịnh.


Tôi chơi với giới chơi cây nhiều, cũng biết nhiều mánh khóe, nhiều dạng người chơi cây. Thú thực, tôi chẳng tin lắm cái chuyện chuyển nhượng cây cối tỉ nọ, tỉ kia. Một số trong họ thường tự thổi giá, bốc lên, cốt lừa thiên hạ để kiếm lời. Nhưng hồi gặp ông nông dân Phạm Văn Vĩnh ở xă Hải Phương (Hải Hậu, Nam Định), th́ tôi thực sự kinh ngạc về cái tên Thịnh “Hải Pḥng”.

Theo lời ông Vĩnh, năm 2009, anh Thịnh tự lái xe đến ngắm nghía vườn cây của ông. Ngắm chán chê rồi anh ta hỏi giá 3 cây sanh khá đẹp trong vườn. V́ không có ư định bán, nên ông Vĩnh nói vống lên, đ̣i 3 cây đó với giá 2 tỉ đồng, trong khi giá trị thực chỉ độ 1 tỉ. Không ngờ, chẳng thèm mặc cả, anh Thịnh trả luôn 2 tỉ đồng trong sự ngỡ ngàng của gia chủ.Anh Toàn bên cây "Đằng vân thập toàn" mà anh mua với giá 10 tỉ đồng.


Bà vợ ông Vĩnh, một nông dân chân chất, dẫn tôi ra chỗ cây sanh có tên Mai ḅ (h́nh con rùa) và bảo: “Cây này anh Thịnh đă mua rồi, trả tiền đủ 3 tỉ đồng cách đây mấy tháng. Anh ấy bảo v́ nhà chưa có chỗ để, nên chưa mang đi”. Ông Vĩnh kể với giọng hết sức ngạc nhiên: “Hồi đó, khoảng tháng 9 năm 2010, sau khi chở 3 cây sanh mua lần trước đi, anh Thịnh tiếp tục hỏi giá 3 cây đẹp nhất trong vườn của tôi. Nghĩ anh này coi tiền như rác, mà tôi cũng chẳng bí bích đến nỗi phải bán cây, nên đ̣i vống lên, một cây 3 tỉ, một cây 2 tỉ và một cây 1 tỉ, tổng cộng 3 cây là 6 tỉ đồng. Lại lần nữa tôi choáng váng. Anh ta đồng ư mua luôn. Cái tay này lạ thật, vác cả bao tiền đi mua cây, mà mặt mũi chả tỏ vẻ ǵ, cứ cười tủm tỉm”.

Sau này, qua t́m hiểu, ông Vĩnh mới biết, đại gia Thịnh “Hải Pḥng” đă càn quét khắp vùng Nam Định và đă mua hầu hết những cây đẹp nhất, đắt nhất. Cũng từ sau vụ đó, ông Vĩnh không dám phát giá cây nào nữa. Ông sợ, nếu đưa ra giá, vườn cây của ông sẽ chẳng c̣n cây đẹp nào cho ḿnh.Cây Mai ḅ anh Thịnh mua với giá 3 tỉ đồng của ông Vĩnh.Cây sanh ông Vĩnh bán cho anh Thịnh với giá 2 tỉ đồng.


Mới đây, “đại gia đồng nát” Phạm Đức Thịnh tiếp tục gây sửng sốt giới chơi cây cả nước, khi mang mấy bao tải tiền mua cây “Đằng vân thập toàn” của ông Cường “giống” ở Hải Dương.

Cách đây chừng 5 năm, giới chơi cây đă choáng khi đại gia Cường “giống” mua cây sanh từ Huế với giá 1 tỉ đồng. Ai cũng nghĩ ông này bịa ra cái giá đó, chứ làm ǵ có cây cảnh đắt như vậy, bằng cả ngôi nhà giữa thủ đô thời kỳ đó. Khi sở hữu cây cảnh này, đại gia Cường “giống” đă tuyên bố rằng: “Đố ai mua được cây của ông”. Có một sự thật là Toàn “đô la” đă trả cây “Đằng vân thập toàn” đến 8 tỉ đồng, song không mua được. Thế nhưng, cuối cùng, cây sanh “đố ai mua được” đă về tay Thịnh “đồng nát” với giá 10 tỉ đồng.Ngoài ra, c̣n một cây sanh nữa, cũng được Thịnh “đồng nát” mua với giá “điên rồ”, đó là cây sanh “Đĩa bay” của Huy “Mai Lĩnh”. Cây sanh này có vẻ đẹp toàn mỹ, không chê vào đâu được và cũng không có đại gia nào mua nổi. Thế nhưng, nó cũng vừa mới về tay đại gia buôn đồng nát này với giá 10 tỉ đồng.


Tôi đă từng có nhiều lần gặp gỡ Toàn “đô la” và chiêm ngưỡng những siêu phẩm cây cảnh của anh. Tôi đă trực tiếp nghe từ miệng đại gia này câu chuyện về Thịnh “đồng nát”. Toàn “đô la” đă bỏ 120 tỉ mua cây về chơi và vườn cây của anh hiện được định giá lên đến 300 tỉ đồng. Ấy thế nhưng, Thịnh “đồng nát” đă t́m đến tận vườn Toàn “đô la” đ̣i mua cả vườn cây của anh. Nghe tiếng Thịnh “Hải Pḥng” đă lâu, nên Toàn “đô la” run lắm, không dám phát giá cây nào. Câu chuyện Thịnh “Hải Pḥng” đ̣i mua cả “vườn thượng uyển” của đại gia Toàn “đô la” đă khiến tên tuổi của vị đại gia này càng trở nên huyền bí.

C̣n tiếp…
__________________
Gió hăy nói rằng tôi luôn nhớ em ...
Reply With Quote
  #9  
Old 15-02-2011, 09:14 AM
Hà Chi's Avatar
Hà Chi Hà Chi is offline
Cưỡi lạc đà | Level 4
 
Join Date: Nov 2008
Posts: 443
Default Re: Ngắm những cây cảnh 'độc nhất vô nhị'

Chiêm ngưỡng khu vườn tuyệt đẹp giữa ḷng Thủ đô

Khu vườn có giá trị hàng triệu đô, với hàng trăm cây cảnh và quần thể núi đá, đồi cây, tạo nên một bức tranh thiên nhiên lư thú và độc đáo giữa ḷng Thủ đô.
Tọa lạc tại 41 phố Yên Duyên, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai - Hà Nội, Thành Công kỳ viên có diện tích gần 3.000 m2 . Trong những ngày đầu xuân Thành Công kỳ viên mở cửa cho du khách thập phương hoặc những người yêu thích cây cảnh đến chiêm ngưỡng kỳ thú của thiên nhiên, do chính bàn tay, khối óc và niềm đam mê cây cảnh của chủ nhân khu vườn kiến tạo nên.
Theo ông Nguyễn Trọng Thành, chủ nhân của Thành Công kỳ viên, vườn cảnh này có tới hơn 200 cây cảnh nghệ thuật với trên 40 chủng loại cây khác nhau như Tùng, Sung, Sanh, Si, Đa, Đề, Du, Nguyệt quế, Lộc vừng... Thành Công kỳ viên hội tụ đủ bốn thành tố: mộc, thạch, ngư, cầm (cây, đá, cá, chim), và tất cả đều đạt được sự kỳ mỹ. Các vật thể trong vườn được sắp đặt đúng vị trí tạo nên một vẻ đẹp hài ḥa.
Trong đó đáng chú ư nhất là cây tùng La Hán cổ thụ ước định gần 300 tuổi, được cụ Lê Mỹ Cát, một nghệ nhân trên 90 tuổi và là chủ tịch danh dự của Hội cây cảnh nghệ thuật Hà Nội đặt tên “Thanh tùng ngạo tuyết” (Tùng xanh khinh tuyết).
Có nhiều cây khi mua về chưa có dáng thế ǵ đặc biệt, nhưng dưới con mắt tinh tường và am hiểu nghệ thuật cây cảnh, trải qua quá tŕnh t́m ṭi, sáng tạo, ông Thành đă biến chúng thành những tác phẩm có giá trị nghệ thuật về mặt nghệ thuật và có hồn rất riêng. Ông Thành ví những cây cảnh chỉ có giá trị thật sự khi có cái hồn cốt bên trong, dùng nghệ thuật cây để tải đạo, chỉ có vậy mới có giá trị trường tồn theo thời gian, nếu chỉ đẹp về h́nh dáng thế bên ngoài th́ cũng giống như một cô gái có sắc mà không có hương.
Ví như cây si, khi ông mua về nó rất b́nh thường, người ta nói ông điên, khi bỏ hơn 4 triệu đồng ra để mua một cây giống như bó củi khô, nhưng chỉ sau một thời gian ông đă uốn nắn và thổi hồn vào để biến thành cây tác phầm "Chốn quê", và được HCV trong triển lăm sinh vật cảnh tại Văn Miếu năm 2008, đến giờ có lẽ nó có giá lên tới trên 100 lần ngày xưa, nhưng ông Thành quan niệm chơi cây chứ không phải buôn cây.
Thành Công kỳ viên hội tụ đủ bốn thành tố: mộc, thạch, ngư, cầm (cây, đá, cá, chim), và tất cả đều đạt được sự kỳ mỹ. Các vật thể trong vườn được sắp đặt đúng vị trí tạo nên một vẻ đẹp hài ḥa. Thú vị nhất là Thành Công kỳ viên thể hiện được cách chơi thâm thúy của người Việt Nam là lấy cảnh để tải đạo.
Để có được vườn cây như ngày nay, suốt gần 20 năm qua, ông Thành đă dày công sưu tập, t́m kiếm cây phôi với đủ chủng loại, dáng vẻ, từ nhiều vùng miền trong nước và nước ngoài, đưa về tạo tác lại thế, dáng và thổi hồn cho từng cây. V́ vậy, tuy mới đi vào nghệ thuật cây cảnh khoảng mười lăm năm nay nhưng trong kỳ viên của ông Thành lại có khá nhiều cây có tuổi thọ hàng trăm năm.
Linh Phong
Theo Bưu Điện Việt Nam
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Những điểm du lịch trekking hấp dẫn nhất thế giới Ngọc Nữ Ṿng quanh thế giới 0 05-06-2012 11:24 PM
‘Touch’ - rung cảm tâm hồn từ những đụng chạm cơ thể Hoacomay Phim ảnh 0 12-04-2012 07:38 PM
Rời Bali đừng quay đầu lại! Hoacomay Kinh nghiệm du lịch - Chuẩn bị cho chuyến đi (SANDULICH.NET) 0 04-03-2012 06:18 AM
7 cách khởi nghiệp kinh doanh với vốn dưới 10 triệu đồng Alex Khởi nghiệp 0 21-02-2012 06:31 PM
Du lịch Indonesia Fantas Ṿng quanh thế giới 6 04-01-2012 06:29 AM

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is OffUseful links: Vietnam car transfer


Designed by Alexandra
©2007-2008 Copyright Vietnam Silkroad Travel
All times are GMT +7. The time now is 09:44 AM.
Powered by vBulletin® Version 3.7.3
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.