Register FAQ Members List Calendar Search Today's Posts Mark Forums Read
  #1  
Old 19-09-2008, 09:44 AM
Sona's Avatar
Sona Sona is offline
Cưỡi lạc đà | Level 4
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 325
Default Nhân sinh quanLike us on facebook

NHÂN SINH QUAN LÀ G̀?

Nhân : Người
Sinh : Sự sống
Quan : Quan niệm
Nhân Sinh Quan : Quan niệm về sự sống con người.Mỗi người đều có một nhân sinh quan khác nhau, có người lạc quan, có người bi quan. Người lạc quan luôn nghĩ về mặt tốt của mọi việc, giữ cách nh́n lạc quan; người bi quan lại luôn nghĩ về mặt xấu của mọi việc, giữ cách nh́n bi quan.

Thật ra, trên thế giới không có lạc quan tuyệt đối, cũng không có bi quan tuyệt đối; “Tâm sinh tắc chủng chủng pháp sinh, tâm diệt tắc chủng chủng pháp diệt” (Tâm sinh có vô vàn cách sinh, tâm diệt có vô vàn cách diệt). Lạc quan, bi quan, đương nhiên có nhân duyên bên ngoài, nhưng đa số đều là tự ḿnh tạo nên.

Có một vị quốc vương, khi ra ngoài đi săn không may bị đứt một ngón tay, mới hỏi vị đại thần thân cận nên làm thế nào? Đại thần nói với giọng lạc quan, nhẹ nhơm: “Đây là việc tốt!” Quốc vương nghe vậy giận lắm, trách ông hí hửng khi thấy người khác gặp nạn, v́ thế ra lệnh nhốt ông vào đại lao. Một năm sau, quốc vương lại ra ngoài đi săn, bị thổ dân bắt sống, trói vào đàn tế, chuẩn bị tế thần. Thầy phù thủy đột nhiên phát hiện quốc vương khuyết mất một ngón tay, cho rằng đây là vật tế không hoàn chỉnh, bèn thả quốc vương ra, thay vào đó viên đại thần tùy tùng làm vật hiến tế. Trong niềm vui thoát nạn, quốc vương nghĩ tới viên đại thần vui vẻ từng nói rằng mất ngón tay là việc tốt, liền ra lệnh thả ông, và xin lỗi v́ đă vô cớ bắt ông chịu nạn 1 năm trong ngục tối. Vị đại thần này vẫn lạc quan nói: “Cái họa 1 năm ngồi tù cũng là việc tốt, nếu như tôi không ngồi tù, th́ thử nghĩ, vị đại thần theo người đi săn mà bị lên đàn hiến tế kia sẽ là ai?”

Bởi vậy, việc tốt chưa chắc đă tốt hoàn toàn, việc xấu cũng chưa chắc đă hoàn toàn xấu; Phật giáo dạy “vô thường”, mọi chuyện có thể thành tốt, mọi chuyện có thể nên xấu. Người bi quan măi măi nghĩ đến ḿnh chỉ c̣n một triệu đồng mà buồn lo, người lạc quan vĩnh viễn hạnh phúc chỉ v́ ḿnh vẫn c̣n mười ngàn đồng.

Khi Tô Đông Pha bị giáng về đảo Hải Nam, sự cô tịch, hoang vu trên đảo, so với thời kỳ đầu ông mới được thăng chức vùn vụt, đúng là hai thế giới khác nhau một trời một vực. Nhưng sau đó, Tô Đông Pha nghĩ, giữa vũ trụ này, sống trên ḥn đảo cô độc này, thực ra, không chỉ có một ḿnh ông, trái đất cũng là một ḥn đảo cô độc giữa biển cả, giống như con kiến giữa chậu nước, khi leo lên một phiến lá, đây cũng là một ḥn đảo mồ côi. V́ thế, Tô Đông Pha cảm thấy, chỉ cần có thể biết hài ḷng là có thể vui vẻ.
Ở trên đảo, mỗi lần ăn một món hải sản địa phương, Tô Đông Pha lại thấy ḿnh thật may mắn v́ có thể đến đảo Hải Nam này. Thậm chí, ông nghĩ, nếu trong triều có vị đại thần nào đến đây sớm hơn ông, ông làm sao có thể được tự ḿnh nếm những món ăn ngon lành như thế? V́ vậy, nghĩ đến mặt tốt của mọi chuyện, là sẽ cảm thấy cuộc đời hạnh phúc không ǵ sánh nổi.
Những nhà sư xuất gia theo Phật giáo, chỉ một chiếc áo cà sa, một đôi giày cỏ mà vân du khắp cơi. Họ có thể đồng hành cùng kẻ hành khất, nhưng cũng có thể ngồi ngang với bậc quân vương, xem ra lẻ loi một ḿnh, nhưng tăng có cả pháp giới, cùng một thể với chúng sinh trong vũ trụ, vậy nơi nào có chỗ cho cô đơn đây?

Bởi vậy, đời người không có vui buồn tuyệt đối, chỉ cần một tinh thần phấn đấu, tích cực, chỉ cần luôn nghĩ đến mặt tốt của mọi chuyện, tự nhiên có thể biến khổ thành vui, biến khó thành dễ, biến nguy thành an. Helen Keller nói: “Hướng về ánh nắng, bạn sẽ không nh́n thấy bóng tối”. Nhân sinh quan tích cực, chính là ánh nắng trong trái tim, lời này thật là chân giá trị!
.

Chia sẻ nội dung bài viết:
Bookmark and ShareWALKING INTO VIETNAM ON THE SILK ROAD
Vietnam visa on arrival - from $10 per visa | www.VietnamVisaBooking.com
Vietnam visa information


Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Xót xa cái chết của những con chim phóng sinh trong mùa Vu Lan Ngọc Nữ Đọc và suy ngẫm 0 21-08-2013 08:15 AM
Luật sư tư vấn về việc đăng kư giấy khai sinh luatsu31 Dịch vụ 0 25-06-2012 03:20 PM
Xăng dỏm: nguyên nhân chính cháy xe Ngọc Nữ Đọc báo cùng bạn 0 16-05-2012 03:35 PM
'Điểm mặt' những quán ốc Hà thành khiến teen xuưt xoa Meggie Món ăn ngon và đồ uống 0 16-03-2012 01:30 PM
Tặng quan tài trong ngày cưới Lion King Phong tục, văn hoá, lễ hội 0 30-09-2011 09:28 AM

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is OffUseful links: Vietnam car transfer


Designed by Alexandra
©2007-2008 Copyright Vietnam Silkroad Travel
All times are GMT +7. The time now is 09:44 AM.
Powered by vBulletin® Version 3.7.3
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.