Register FAQ Members List Calendar Search Today's Posts Mark Forums Read
  #1  
Old 01-11-2010, 03:50 PM
Kiwi Kiwi is offline
Giày cỏ | Level 1
 
Join Date: Nov 2008
Posts: 12
Default Đất hiếm dùng để làm ǵ?Like us on facebook

Đất hiếm có ư nghĩa như thế nào với con người

Với 17 nguyên tố quư giá, quặng đất hiếm có vai tṛ ngày càng lớn đối với các ngành công nghiệp và tương lai của thế giới.
Một mẩu quặng đất hiếm. Ảnh: gallaries.com.

Quặng đất hiếm chứa 17 nguyên tố có hàm lượng rất nhỏ trong vỏ trái đất, như Yttrium và lanthanum. Chúng nằm ở giữa bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nguyên tố đầu tiên trong đất hiếm được phát hiện vào năm 1787. Đa số chúng được dùng trong lĩnh vực công nghiệp và quốc pḥng. Người ta dùng 17 nguyên tố trong đất hiếm để sản xuất các linh kiện trong điện thoại di động, pin mặt trời, motor điện hiệu suất cao, động cơ xe hơi dùng cả xăng và điện, nam châm trong các máy phát thủy điện cực nhỏ và cả các thiết bị trong vũ trụ.
Ngoài ra đất hiếm c̣n là nguyên liệu quan trọng đối với việc phát triển các dạng năng lượng không gây ô nhiễm môi trường. Báo The Christian Science Monitor cho biết, trong những năm đầu thập niên 40, đất hiếm là thứ mà rất ít người biết. Nhưng sau khi Frank Spedding, một nhà hóa học người Mỹ, t́m ra cách phân tách và tinh chế từng nguyên tố th́ giới khoa học mới chú ư tới nó. Những tác dụng của đất hiếm bắt đầu được khám phá trong thập niên 60.
Mặc dù được gọi là đất hiếm, song trên thực tế những nguyên tố trong đất hiếm khá sẵn trong tự nhiên. Mức độ phổ biến của chúng tương đương với mạ kền hay thiếc. Thế nhưng chúng không phải là những thứ dễ khai thác và chiết tách.
Các mỏ đất hiếm tồn tại ở khắp nơi trên thế giới. Cục Địa chất Mỹ nhận định tổng trữ lượng đất hiếm trên toàn cầu lên tới 99 triệu tấn, trong đó Trung Quốc có 36 triệu tấn và Mỹ có 13 triệu tấn.
17 nguyên tố trong đất hiếm đặc biệt v́ chúng có nhiều tính chất vật lư khó tin. Chúng tạo ra nhiều công dụng kỳ diệu khi kết hợp với những nguyên liệu thông thường khác. Chẳng hạn, Europium là nguyên tố giúp con người biến tivi đen trắng thành tivi màu, Erbium được đặt vào các sợi cáp quang truyền dữ liệu để ánh sáng trong cáp di chuyển xa hơn.
Một số nguyên tố trong đất hiếm được dùng để sản xuất những nam châm nhỏ hơn song mạnh hơn dành cho ô tô, ổ đĩa máy tính, máy phát điện, động cơ và cả hệ thống dẫn đường cho tên lửa. Nhiều nguyên tố khác làm tăng khả năng chịu nhiệt của các cánh quạt trong động cơ phản lực và làm tăng độ sáng của các ống nḥm hồng ngoại (dùng để quan sát trong đêm).
Mỹ và một số nước là nguồn cung cấp đất hiếm chủ yếu trong 50 năm qua. Nhưng nhờ chi phí lao động thấp và sự thiếu vắng những quy định chặt chẽ về bảo vệ môi trường, Trung Quốc trở thành nước bán đất hiếm với giá thấp nhất trên thế giới.
Cục Địa chất Mỹ khẳng định những mỏ đất hiếm chưa được phát hiện trên thế giới có trữ lượng đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của loài người trong tương lai. Tuy nhiên, giới khoa học không dám chắc liệu những mỏ mới sẽ được phát hiện kịp thời để đáp ứng nhu cầu đang tăng vọt hay không. Theo Cục Địa chất Mỹ, nguồn cung đất hiếm sẽ thấp hơn cầu khoảng 40 ngh́n tấn trong ṿng 5 năm tới.
Minh Long

Chia sẻ nội dung bài viết:
Bookmark and ShareWALKING INTO VIETNAM ON THE SILK ROAD
Vietnam visa on arrival - from $10 per visa | www.VietnamVisaBooking.com
Vietnam visa information


Reply With Quote
  #2  
Old 23-02-2011, 08:16 AM
vietnamtours2011's Avatar
vietnamtours2011 vietnamtours2011 is offline
Giày cao cổ | Level 3
 
Join Date: Feb 2011
Posts: 145
Default Re: Đất hiếm dùng để làm ǵ?

Đất hiếm chỉ dành cho các nhà khoa học nghiên cứu thôi.
chứ m chưa thấy nó có ứng dụng gi trong thực tế cả
__________________
[SIZE="4"][COLOR="DarkRed"]Công ty TNHH [URL="http://www.dulichhoanggia.com"]Du lịch Hoàng Gia Việt Nam[/URL][/COLOR][/SIZE]>>[URL="http://www.vietnamtourss.com"]vietnam tours[/URL]-[URL="http://www.relaxindochina.com"]vietnam travel[/URL]-[URL="http://www.vietnamroyaltourism.com"]vietnam tour[/URL]-[URL="http://www.vietnamtourhotels.com"]vietnam hotels[/URL]-[URL="http://www.relaxindochina.com"]vietnam travels[/URL]-[URL="http://www.vietnamtourss.com"]vietnam hotels 2011[/URL]-[URL="http://www.dulichhoanggia.com"]du lich hoang gia[/URL]-[URL="http://www.dulichhoanggia.com"]du lich viet nam[/URL]-[URL="http://www.dulichhoanggia.com"]du lich hang sang[/URL]-[URL="http://www.dulichhoanggia.com"]du lịch hè[/URL]-[URL="http://www.dulichhoanggia.com"]du lịch hè 2011[/URL]
Reply With Quote
  #3  
Old 10-03-2011, 08:59 AM
gialinh1007 gialinh1007 is offline
Giày cỏ | Level 1
 
Join Date: Feb 2011
Posts: 11
Default Re: Đất hiếm dùng để làm ǵ?

Ḿnh th́ thấy đất ǵ bây giờ cũng hiếm , "tấc đất tấc vàng " mà , nên cứ có đất là có tiền , c̣n dùng để làm ǵ th́ tùy vào mục đích của mỗi người sở hữu nó .
__________________
[url=http://smartfinance.vn]Vay vốn[/url]_[url=http://www.dichvudulichviet.com]Tour du lich [/url]_[url=http://www.esnc.net]Thiet ke web[/url]
Reply With Quote
  #4  
Old 08-09-2011, 11:38 PM
leh88 leh88 is offline
Dép lê | Level 2
 
Join Date: Aug 2011
Posts: 78
Default Re: Đất hiếm dùng để làm ǵ?

giờ đất nào cũng hiếm rồi, tấc đất giờ mấy chục tấc vàng rồi ấy chứ.
Reply With Quote
  #5  
Old 11-09-2011, 05:21 PM
bickoi111
Guest
 
Posts: n/a
Default Re: Đất hiếm dùng để làm ǵ?

Quote:
Originally Posted by leh88 View Post
giờ đất nào cũng hiếm rồi, tấc đất giờ mấy chục tấc vàng rồi ấy chứ.
Bác này nói chí phải.
Đất j th́ chổ nào cũng hiếm cả. Giá ngày một tăng lên @@
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Tuyệt chiêu xem toàn bộ nội dung của 1 trang web không cần Internet Went Phần mềm 0 06-04-2013 08:19 PM
19 cách vào Facebook khi bị chặn Alex Kỹ thuật website và blog 0 16-02-2012 12:45 PM
Download toàn bộ nội dung của 1 website Frank Phần mềm 0 26-08-2010 07:08 AM
Chữa viêm xoang (tinh thần phước thiện) csforumco Dịch vụ 0 08-07-2010 04:12 PM
Những thủ thuật trong đàm phán và triết lư của ông trùm bất động sản Donald Trump Alex Các kinh nghiệm khác 0 23-02-2010 10:46 AM

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is OffUseful links: Vietnam car transfer


Designed by Alexandra
©2007-2008 Copyright Vietnam Silkroad Travel
All times are GMT +7. The time now is 09:43 AM.
Powered by vBulletin® Version 3.7.3
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.